kien truc

Tin tức

Công trình của 10 kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới

article thumbnail

Những thiết kế của các kiến trúc sư này không thể nhầm lẫn với bất cứ ai  [ ... ]


Kiến Trúc Sư Ludwig Mies van der Rohe

article thumbnail

Bất hủ kiến trúc “Mies Van Der Rohe”Kiến trúc sư nổi tiếng người Đức Mies V [ ... ]


Bài viết liên quan

Tin tức

Công trình của 10 kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới

Những thiết kế của các kiến trúc sư này không thể nhầm lẫn với bất cứ ai khác vì sự táo bạo, độc đáo, mang đầy tính nghệ thuật và đi trước thời đại.

1. Frank Gehry

Người ta không thể nhầm lẫn các tác phẩm của Gehry với bất cứ ai. Mỗi năm, hàng trăm ngàn khách du lịch kéo tới các công trình được ông thiết kế để chiêm ngưỡng những tuyệt tác đương đại trong ngành xây dựng. Gehry đặc biệt thành công khi tạo ra những không gian kiến trúc không tưởng với sự kết hợp nhiều chất liệu tưởng chừng chẳng có mối liên hệ nào.

Những công trình nổi tiếng nhất của Gehry bao gồm: The Walt Disney Concert Hall tại Los Angeles, bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Der Neue Zollhof ở Düsseldorf và khách sạn Marques de Riscal Vineyard ở Elciego.

Đọc thêm...
 

Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc:

Email In PDF.
Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc:

NHÀ Ở THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG BỐI CẢNH ĐÔ THỊ HÓA

RESILIENT HOUSING TO CLIMATE CHANGE IN THE CONTEXT OF URBANIZATION      

Quy chế & Th l  Cuc th       

 

Mc Lc

 

 

1    GIỚI THIỆU................................................................................. 3  

 

2    ĐIỀU KIỆN D THI....................................................................... 3       

3    TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ................................................................. 4

 

4    HỒ SƠ DỰ THI  ............................................................................ 5

 

5    HỘI ĐỒNG ĐÁNH GIÁ................................................................... 7

 

6    CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG................................................................. 7

 

7    QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN TÀI SẢN...................................................... 8

 

8    LỊCH TRÌNH DỰ KIẾN CUỘC THI.................................................... 8

 

9    PHƯƠNG THỨC NỘP TÁC PHẨM DỰ THI......................................... 8

 

10  THẮC MẮC VÀ GIẢI ĐÁP............................................................... 8

 

11  QUYỀN LỢI VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA CÁ NHÂN/NHÓM ĐOẠT GIẢI...... 9


 

 

1   GII THIU

 

Theo Ủy ban Quốc tế về Biến đổi khí hậu (IPCC), Việt Nam là một trong năm nước chịu tác động lớn nhất của biến đổi khí hậu. Nhà ở được xem là một trong bốn lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt ở khu vực miền Trung. Hiện nay, tại các đô thị, việc thích ứng với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai thông qua giải pháp quy hoạch, thiết kế và xây dựng nhà ở vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là ở những vùng ven đô và các khu vực dễ tổn thương (gần sông, gần biển,…), nơi tập trung phần lớn các hộ nghèo và thu nhập thấp.

Trong bối cảnh đô thị hóa và toàn cầu hóa, thách thức cho nhà ở tại các vùng này sẽ lớn hơn, trong đó, ngôi nhà không chỉ cần có khả năng giảm thiểu các tác động của khí hậu ở mức thấp nhất mà còn mang lại những lợi ích lâu dài về kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường cho người dân và cộng đồng. Do điều kiện kinh tế hạn hẹp cũng như kiến thức hạn chế về thiên tai và biến đổi khí hậu, việc xây dựng nhà ở của người dân thu nhập thấp tại các khu vực ven đô và các vùng dễ tổn thương vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro trước thiên tai và biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ với sự du nhập ồ ạt của các kiến trúc mới, vật liệu và kỹ thuật xây dựng mới đã và đang làm thay đổi đáng kể các nhu cầu và thị hiếu người dân về nhà ở tại địa phương.

Cuộc thi này ra đời nhằm tìm kiếm các giải pháp tốt nhất cho nhà ở nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp với những thay đổi tại địa phương do quá trình đô thị hóa tạo ra. Khu vực thiết kế tập trung tại các vùng dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu gây ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Nhóm đối tượng hướng đến là các hộ nghèo và thu nhập thấp đang sinh sống tại các khu vực đó. Thông qua cuộc thi, ban tổ chức mong muốn tìm ra các mô hình nhà ở tiêu biểu vừa thích ứng tốt với biến đổi khí hậu, vừa phù hợp với quá trình đô thị hóa tại Đà Nẵng.

2        ĐIỀU KIỆN D THI

 

2.1      Đối tượng dự thi:   Đây là cuộc thi dành cho các cá nhân/nhóm quan tâm đến lĩnh vực nhà ở thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh đô thị hóa tại Việt Nam (Kiến trúc sư, kỹ sư, sinh viên ngành kiến trúc & xây dựng, những cá nhân/nhóm đang công tác trong ngành xây dựng).

2.2     Đơn vị tổ chức:   Viện Quy hoạch-Xây dựng Thừa Thiên Huế và Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.    

2.3       Đơn vị tài trợ: Mạng lưới Tri thức & Khí hậu Phát triển (CDKN), Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) thông qua sự điều phối của Trường Đại học Kinh tế, Đại Học Huế.

 

 

3   TIÊU CHUN THIẾT K

 

Tất cả các tác phẩm dự thi phải hội đủ những điều kiện sau đây:

 

  3.1     Chi phí xây dựng: Không vượt quá 10000 USD; Phù hợp với bối cảnh ở địa bàn Thành phố Đà Nẵng đặc biệt là các vùng dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu (như ven đô, ven biển, các khu tái định cư).

3.2       Khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu:

Theo thống kê, biến đổi khí hậu đang làm gia tăng tần suất và cường độ của các cơn bão, lũ, và lụt tại khu vực miền Trung những năm gần đây, điển hình là cơn bão Xăng-sane năm 2006 và Ketsana năm 2009. Do địa thế sát biển, Đà Nẵng là một trong những thành phố chịu tác động lớn nhất của biến đổi khí hậu, đặc biệt là bão và lụt. Do vậy, thiết kế cần đảm bảo khả năng chống chịu được gió bão cấp 12. Đối với những vùng chịu tác động đồng thời của bão và lụt, thiết kế cần tính đến khả năng chống chọi với gió bão cấp 12 và mức lụt cao nhất trong trận lụt lịch sử năm 1999.

3.3       Tính bền vững với môi trường:

Thiết kế phải đảm bảo hai tiêu chí:

Ø  Bảo vệ môi trường tự nhiên:   Việc xây dựng ngôi nhà phải tính đến việc giảm thiểu tác động đến môi trường tự nhiên (đất, nước, không khí, cây xanh) ở mức thấp nhất.

Ø  Thân thiện với khí hậu địa phương:   Thiết kế phải phù hợp với các điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm tại khu vực Đà Nẵng nhằm mang lại tiện nghi nhiệt cho người sử dụng và khai thác tối đa các nguồn năng lượng tự nhiên sẵn có (gió, ánh sáng, nước mưa) cho công trình.

3.4       Sử dụng vật liệu và nhân công địa phương:

      Vật liệu và nhân công tại địa phương nên được khai thác tối đa cho quá trình xây dựng. Việc này hướng đến tính hiệu quả kinh tế cho việc xây dựng nhà ở và tạo ra cơ hội sinh kế (việc làm) cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, việc sử dụng tối đa các nguồn lực địa phương (tại chỗ) sẽ hạn chế việc ‘nhập khẩu’ vật liệu, thiết bị và nhân công từ bên ngoài, góp phần giảm thiểu nguồn khí thải độc hại ra môi trường do quá trình vận chuyển tạo ra và giảm đáng kể giá thành xây dựng.

3.5       K thuật xây dựng:

Ø  Thiết kế của mỗi ngôi nhà phải đơn giản, dễ dàng cho công tác xây dựng và việc nhân rộng sau này.

Ø  Thiết kế phải tuân theo các chỉ giới quy hoạch và chỉ giới xây dựng, các quy định và tiêu chuẩn xây dựng tại địa phương.

Ø  Thiết kế của mỗi ngôi nhà phải xem xét yêu cầu về bảo trì ở mức tối thiểu và có thể do thợ hoặc chính chủ nhà thực hiện, với thao tác đơn giản và giá cả phải chăng.

3.6    Phù hợp với văn hóa địa phương:

Ø  Việc tổ chức không gian trong và ngoài nhà phải phù hợp với văn hóa, lối sống, sinh hoạt, và phong tục tập quán của gia đình, đáp ứng những thay đổi về sinh kế và phương thức sản xuất của gia đình do quá trình đô thị hóa mang lại.

Ø  Hình thức ngôi nhà cần được nghiên cứu kỹ nhằm thỏa mãn thị hiếu thẩm mỹ của người dân và cộng đồng. Kết cấu ngôi nhà và vật liệu sử dụng phải phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ và văn hóa của người dân. Tránh sử dụng các hình thức kiến trúc, kết cấu, và vật liệu xây dựng có thể dẫn đến việc xung đột văn hóa sau này.

4     H D THI

 

4.1     Cuộc thi dành cho các cá nhân hoặc nhóm, mỗi cá nhân/nhóm dự thi chỉ có thể nộp một (01) phương án thiết kế.

 

4.2     Tất cả các tác phẩm dự thi phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và bao gồm các phần sau:

 

4.2.1  Vòng 1 – vòng sơ loại:   Ý tưởng thiết kế

Tất cả các hồ sơ thiết kế sẽ không được hỗ trợ kinh phí. Thí sinh sẽ gửi đến Hồ sơ đến Viện Quy hoạch Xây dựng Thừa Thiên Huế hoặc Khoa Kiến Trúc, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng thông qua Email dạng file pdf (bên dưới).

Hồ sơ thiết kế bao gồm:

 

Ø  Bản vẽ thiết kế khổ giấy A1 theo chiều ngang.

 

Ø  Một (01) báo cáo thiết kế bao gồm:

 

Ø  Mô tả phương án thiết kế với kích thước phông chữ tối thiểu là mười ba (13) và không dài quá hai (2) trang A4.

Ø  Mô tả khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh đô thị hóa.

Ø  Bảng khái toán giá cả vật liệu và chi phí xây dựng.

Ø  Thuyết minh các bước thực hiện: Mô tả chi tiết các bước thực để thể hiện ý tưởng này.

 

4.2.2 Vòng 2 – vòng chung kết:   Hoàn thiện ý tưởng thiết kế

Mười (10) hồ sơ thiết kế sẽ được chọn từ vòng 01 sẽ được hỗ trợ kinh phí là tối đa hai (2) triệu đồng/ phương án.

Hồ sơ thiết kế bao gồm:

 

a)  Hai (2) bản vẽ khổ A1 theo chiều ngang, in màu.

 

 

b)  Một (1) báo cáo thiết kế bao gồm:

 

Ø  Mô tả phương án thiết kế với kích thước phông chữ mười ba (13), font Times New Roman và không dài quá mười (10) trang A4.

Ø  Mô tả khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh đô thị hóa.

Ø  Ước tính giá cả vật liệu và chi phí xây dựng.

Ø  Liệt kê chi tiết các loại vật liệu cho từng hạng mục: nền móng, tường, mái nhà, nước, thiết bị vệ sinh, nhà bếp, năng lượng sử dụng, hệ thống điện và cửa ra vào / cửa sổ

 

 

c)   Nội dung của hai bản vẽ A1 bao gồm:

 

Ø  Mặt bằng vị trí (với tỷ lệ 1:500-1:1000)

Ø  Mặt bằng tổng thể ( tỉ lệ 1:200)

Ø  Mặt bằng các tầng (của từng phương án, với tỉ lệ 1:50)

Ø  Mặt đứng và mặt cắt (1:50)

Ø  Các chi tiết (tỉ lệ 1:20)

Ø  Các phối cảnh

Ø  Mô hình (nếu có: được hỗ trợ thêm 500 ngàn đồng tiền làm mô hình, với tỷ lệ 1/20)

Ø  Mô tả các vấn đề liên quan tới kỹ thuật xây dựng độ bền vững chống lại tác động của thời tiết.

 

d) Một đĩa CD bao gồm:

 

Ø  Bản vẽ autoCAD, tất cả các hình ảnh và ảnh chụp được thể hiện trên bản vẽ và trong báo cáo thiết kế (tối thiểu là 300 dpi với kích thước khổ A3, dưới dạng jpeg/tiff có độ phân giải cao).

Ø  Ảnh của các cá nhân dự thi (mỗi ảnh có độ phân giải tối thiểu là 200 dpi với kích thước khổ A5).

Ø  Tập tin văn bản của các đoạn tiết mô tả trong bản vẽ và báo cáo thiết kế.

Ø  Ảnh chụp lại các bản vẽ khổ A1 (độ phân giải tối thiểu là 300 dpi với kích thước khổ A3).

 

 

5     HỘI ĐỒNG ĐÁNH GIÁ

 

5.1       Hội Đồng đánh giá của cuộc thi bao gồm các thành viên sau đây:

 

     Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (PGS.TS. KTS. Đỗ Hậu)

     Viện Quy hoạch và Xây dựng Thừa Thiên Huế (TS. KTS. Đặng Minh Nam)

     Khoa Kiến Trúc, Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng (KTS. Võ Thành Nghĩa)

     Công ty TNHH Tư vấn Kiến trúc Miền Trung (Ths. Nguyễn Thanh Bình)

     Cty CP TV XD Công nghiệp và Đô thị VN tại Đà Nẵng  (KTS. Hồ Phước Phương)

     Hội Kiến trúc sư Đà Nẵng – Chủ nhiệm CLB KTS trẻ (Ths. KTS. Tô Văn Hùng)

     ISET Việt Nam (TS. Trần Văn Giải Phóng)

 

5.2     Quyết định của Ban giám khảo là cuối cùng và các bên liên quan không thể đàm phán, tranh chấp, yêu cầu xem xét lại hoặc thách thức bằng bất kỳ hình thức hoặc phương tiện nào. Hội Đồng đánh giá có quyền tuyệt đối trong việc quyết định rút lại giải thưởng.

 

 

5.3      Các Hồ sơ sau khi nộp sẽ trải qua 2 vòng xét chọn của Hội đồng đánh giá:

 

     Vòng 1- vòng sơ loại: 10 phương án xuất sắc đáp ứng các tiêu chí của Cuộc thi sẽ được chọn lựa để vào vòng 2.

     Vòng 2 – vòng chung kết: các thí sinh/nhóm có hồ sơ được vào vòng 2 sẽ được ban tổ chức mời đến trình bày thêm về những thông tin liên quan, hay ý tưởng thiết kế của nhóm mình. Phần trình bày 15 phút và Ban giám khảo sẽ phản biện 15 phút cho mỗi Hồ sơ thiết kế.  Sau đó Ban giám khảo sẽ chọn 5 Hồ sơ xuất sắc nhất để trao giải thưởng.

 6     CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

 

6.1      Các giải thưởng bao gồm:

     1 Giải nhất trị giá 10 triệu đồng

     1 Giải nhì trị giá 6 triệu đồng

     1 Giải ba trị giá 3 triệu đồng

     2 Giải khuyến khích trị giá 2 triệu đồng/ giải

6.2      Chỉ các cá nhân/ nhóm đoạt giải sẽ được thông báo bằng email.   

 

7   QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN TÀI SN

 

7.1     Tất cả các hồ sơ và phương án dự thi đều là tài sản của dự án Nhà chống bão (Sheltering from a gathering storm) do Mạng lưới Tri thức & Khí hậu Phát triển (Climate Development and Knowledge Network - CDKN) tài trợ thông qua điều phối của Trường Đại học Kinh tế Huế, và sẽ không được hoàn trả lại cho các cá nhân/ nhóm dự thi. Các đơn vị tổ chức có quyền giữ lại và sử dụng nội dung của các hồ sơ dự thi cho các mục đích triển lãm, xuất bản và lưu trữ.

 

7.2     Các cá nhân/ nhóm dự thi đồng ý để các đơn vị tổ chức thực hiện sao chép toàn bộ hoặc một phần các nội dung nằm trong các hồ sơ dự thi và không phải thanh toán lệ phí cho người nắm giữ quyền xuất bản hoặc quyền tác giả.

 

8   LỊCH TRÌNH D KIẾN CA CUỘC THI

 

8.1

Thông báo phát động cuộc thi                             

 Ngày 1/03/2013

 

8.2

Hạn nộp Hồ sơ phương án dự thi

Ngày 30/03/2013

8.3

Công bố phương án vào vòng 2 giải                 Ngày 10/04/2013

 

 

8.4

 Nộp bài chấm vòng 2

Ngày 15/05/2013

8.5

Lễ công bố trao giải

Ngày 30/05/2013

 

9   PHƯƠNG THC NỘP H D THI

 

Các cá nhân/ nhóm gửi Hồ sơ phương án dự thi thiết kế kiến trúc Nhà ở thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh đô thị hóa, bằng cách gửi email tới BTC tại địa chỉ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ; hạn chót vào thứ hai ngày 30 tháng 03 m 2013, nội dung bao gồm họ tên cá nhân/ nhóm dự thi, tên trường đại học, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, email và phương án dự thi.

 

10 THẮC MC GII ĐÁP

 

Các cá nhân/ nhóm có nhu cầu được giải đáp các thắc mắc về quy chế và thể lệ cuộc thi có thể gửi thư điện tử đến Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Tiêu đề của thư điện tử xin ghi rõ Nhà ở thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh đô thị hóa. Chỉ khi email trên được xác nhận bởi BTC cuộc thi thì các thắc mắc sẽ được giải đáp một cách chính thức.

 
 

11 QUYỀN LI TCH NHIM CA CÁC CÁ NHÂN/ NHÓM ĐOT GII

 

11.1    Các cá nhân/ nhóm tham gia cuộc thi thiết kế kiến trúc Nhà ở thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh đô thị hóa phải chấp nhận vô điều kiện các điều khoản ghi rõ trong Văn Bản về quy chế và thể lệ cuộc thi.

 

11.2    Các cá nhân/ nhóm dự thi không được phép xuất bản các tác phẩm dự thi (dù là một phần hay toàn bộ) trước khi quyết định cuối cùng của Hội Đồng đánh giá được đưa ra thông báo chính thức.

 

11.3    Các cá nhân/ nhóm đoạt giải của cuộc thi có thể được yêu cầu tham gia vào các cuộc phỏng vấn báo chí, triển lãm công cộng và các buổi hội thảo thuyết trình ý tưởng thiết kế. Việc từ chối không tham gia vào những sự kiện này có thể là cơ sở cho việc thu hồi và tước giải thưởng.

 

11.4    Các phương án thiết kế đoạt giải sẽ được công bố trong lễ trao giải và các phương tiện truyền thông khác, có thể kèm theo hình ảnh và bài phỏng vấn.

 
Trang 13 của 13
You are here: Home Tin tức