Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at D:\KHOA-WEB\kien_truc\index.php:1) in D:\KHOA-WEB\kien_truc\libraries\joomla\session\session.php on line 423

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at D:\KHOA-WEB\kien_truc\index.php:1) in D:\KHOA-WEB\kien_truc\libraries\joomla\session\session.php on line 423

Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at D:\KHOA-WEB\kien_truc\index.php:1) in D:\KHOA-WEB\kien_truc\libraries\joomla\session\session.php on line 426
Downloads | Đồ án tốt nghiệp

kien truc

Đồ án tốt nghiệp

Tổng hợp và giới thiệu các đồ án Tốt nghiệp Kiến trúc sư của sinh viên các khóa được đào tạo tại Khoa Kiến trúc - trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng.

Trong phần này, các bạn sinh viên có thể xem trực tiếp hoặc download file PDF về máy để xem nhanh hơn.

BCN khoa Kiến trúc sẽ cố gắng giới thiệu các đồ án của sinh viên để các bạn tham khảo.

Chúc các bạn học tập tốt.

 

DocumentsDate added

Order by : Name | Date | Hits [ Ascendant ]

SVTH: Trần Ngọc Tính - Lớp 07KT2 

GVHD: Ths. Kts. Nguyễn Hoàng Tuệ

Giới thiệu:

Bảo tàng tổng hợp TP Đà Nẵng là một công trình công cộng có chức năng thu thập bảo tồn ,trưng bày và giới thiệu các hiện vật ở mọi lĩnh vực mang tính chất lịch sử. Đề tài này giới hạn nghiên cứu thiết kế bảo tàng tổng hợp thành phố Đà Nẵng qua các giai đoạn lịch lịch sử. Khách tham quan bảo tàng  , ngoài đối tượng là người dân địa phương còn có du khách trong và ngoài nước. Bảo tàng không chỉ là một công trình để lưu trữ, bảo quản và trưng bày hiện vật, giao lưu văn hóa, mà còn được coi như là một hiện vật trưng bày

Quy mô công trình:

+Diện tích khu đất: 4 ha

+Mật độ xây dựng :15%

+Số tầng xây dựng 3 tầng

+Cấp công trình :cấp 3 - Công trình được xây dựng bê tông cốt thép mái btct, kết cấu đảm bảo chịu tải trọng của thiết bị, chống chịu được gió bão cấp 14-15, chống động đất. Sử dụng vật liệu hiện đại ,trang thiết bị nội thất hoàn chỉnh, hệ thống điện 3 pha, hệ thống máy phát điện và acquy dự phòng…

+Bâc chịu lửa     : bậc II

      

GVHD: Kts. Thái Quang Tu

SVTH: Nguyễn Văn Minh Vệ - 07KT1

Với những con số đáng báo động về tình hình thiên tai và biến đổi khí hâu trên thế giới cũng như ở Việt Nam, chúng ta cần bắt tay ngay vào  nghiên cứu, hành động để đối phó với thực trạng khí hậu thất thường ngày hôm nay.

Cần hình thành một trung tâm nghiên cứu tổng hợp các hiện tượng thiên tai và biến đổi khí hậu để tư vấn, đưa ra các dự báo, đề xuất giải pháp, tuyên tuyền mọi người để chung tay hành động trước khi quá muộn….Do đó em chọn đề tài là Trung tâm nghiên cứu thiên tai và biến đổi khí hậu với mong muốn có một trung tâm nghiên cứu chuyên sâu về tình hình thời tiết, thiên tai, biến đổi khí hậu để cải thiện kịp thời ứng phó trước khi tình hình ngày càng xấu đi.

Trung tâm nghiên cứu thiên tai và biến đổi khí hậu thiết kế theo xu hướng thiết kế kiến trúc của thế kỷ mới XANH - BỀN VỮNG nhằm đối phó với tình hình nóng lên toàn cầu … cũng như phù hợp hơn với tên gọi của nó.

Ngoài ra đây cũng là một đề tài mới lạ, dẫu có đôi chút mới mẻ, khó khăn nhưng vẫn tạo được cảm giác hứng thú cho người thiết kế….

GVHD : Ths. Kts. Trần Đức Quang

SVTH: Nguyễn Ngọc Quang

Công trình xây dựng trên địa phận thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên. Đây là vị trí nằm ở trung tâm của huyện, hầu hết các cơ quan, trụ sở hành chính đều nằm ở đây. Mặt tiền giáp đường giao thông chính tỉnh lộ ĐT 610, rất thuận tiện cho người dân đến khám chữa bệnh.

- Phía Đông Bắc cách trung tâm thị trấn Nam Phước khoảng 2km.

- Phía Tây Nam cách Mỹ Sơn 20 km.

- Phía Đông cách thành phố Hộ An 10km.

- Diện tích khu đất                                                              :     4                          ha

-Tổng diện tích sàn sau khi thiết kế                                 :     37590                 m2

- Diện tích sử dụng  sau khi thiết kế                                :     25308                 m­2

- Diện tích đất xây dựng                                                    :     27760                 m2

SVTH: Trần Tấn Hiệu - 07KT2

GVHD: Ths. Kts. Tô Văn Hùng

Tên công trình : Khu phức hợp đa năng Đà Nẵng. (Đà Nẵng Plaza).

Địa điểm          : đường Điện Biên Phủ ( trước công viên 29-3) thành phố Đà Nẵng.

Cấp công trình : cấp 1

Loại công trình : phức hợp đa chức năng.

I/ Công trình bao gồm :

1.     Khu thương mại.

2.     Khách sạn tiêu chuẩn 4 sao.

3.     Văn phòng cho thuê.

4.     Khu đa chức năng: -  Siêu thị, khu ẩm thực, game, nhà hàng, cimema

II/  Đồ án nghiên cứu các mục tiêu chính sau:

1.     Về siêu thị : được thiết kế hiện đại, không gian rộng lớn  nhầm đáp ứng được cho nhu cầu mua sắm của người dân đà nẵng.

2.     Về khách sạn  : xây dựng khách sạn 4 sao. Đáp ứng được nhu cầu của các du khách trong và ngoài nước.

3.     Khối thương mại - dịch vụ : Được đầu tư hiện đại, cao cấp là khối hổ trợ tốt cho các hoạt động khách sạn.

4.     Khối văn phòng : đầu tư hiện đại, tiêu chuẩn cao tạo điều kiện tốt để các công ty, văn phòng trong ngoài nước đến hoạt động tại thành phố.

SVTH: Phan Đình Thông – Lớp 07 KT2

GVHD: Ths. Kts. Nguyễn Ngọc Bình

 

 
 

 

Khu liên hợp thể thao Hòa Xuân có vị trí thuộc Xã Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng.

Đại hội Olympic đầu tiên được tổ chức năm 776 trước công nguyên tại Athen – Hy Lạp. Địa điểm tổ chức đại hội được chọn ở chân núi thần Cronot, tại đó có một quần thể các công trình dùng để tổ chức thi đấu, biểu diễn các môn thể thao. Đây chính là nguồn gốc phát sinh ra tổ hợp thể thao đầu tiên của loài người.

Trải qua các thế vận hội Olympic khác nhau cho đến khi thế vận hội lần thứ IV được tổ chức tại Anh Quốc (năm 1908), Chính phủ Anh đã quyết định xây dựng khu liên hợp thể thao mới đầu tiên trên thế giới ở khu ngoại ô London, khu phố Sephret Bus, trong đó có sân vận động water city là sân vận động điền kinh tiêu chuẩn, giữa là sân bóng đá, khán đài chứa 60.000 khán giả , một bể bơi có mái và với các cầu nhảy di động, sức chứa 3.000 khán giả và 3 nhà thi đấu thể thao, khán đài từ 2.500 đến 3000 chỗ ngồi.

Thể thao gắn liền với hòa bình, con người luôn lấy thể thao làm tiền để và là sự khởi đầu cho hòa bình. Trong thể thao, đặc biệt là bong đá không phân biệt quốc gia, ngôn ngữ, màu da, giới tính…nó chỉ có chung một niềm đam mê cháy bỏng là giành chiến thắng và mang vinh quang về cho Tổ quốc. Từ những gắn kết giữa thể thao và hòa bình, đồ án khu liên hợpthể thao Hòa Xuân sẽ quy hoạch tổng mặt bằng với đường nét của con chim bồ câu – biểu tượng của hòa bình.

Các hạng mục thiết kế

-          Các hạng mục chính

                1/ Sân vận động chính (thay thế cho SVĐ Chi Lăng): Sân vận động chính sẽ là sân vận động điền kinh có 50.000 chỗ ngồi với tiêu chuẩn quốc tế có thể tổ chức tốt tất cả các môn thi đấu thể thao bóng đá và điền kinh ngoài trời.Sân vận động này nằm ở vị trí trung tâm của khu liên hợp, là điểm nhấn cho toàn bộ các công trình khác.Tổng diện tích chiếm đất vào khoảng 120.000m2

                2/ Sân vận động phụ: Sân vận động phụ có 20.000 chỗ ngồi, phục vụ cho các đại hội TDTT quy mô nhỏ và là sân thi đấu bóng đá, các môn điền kinh phụ khi có đại hội TDTT lớn diễn ra. Công trình sẽ tận dụng cơ sở vật chất của sân Chi Lăng cũ xây dựng để tiết kiệm chi phí.

Sân vận động phụ được thiết kế với quy mô nhỏ, khán đài có 1 tầng, có mái che ở khán đài A và một phần mái che ở khán đài B. Sân bóng đá có kích thước 96m x 65m. Có 3 lại đường chạy 100m, 400m và 3000m, mỗi loại đường chạy có 4 làn chạy.Sân phụ Có 5-8 sân điền kinh kết hợp. Diện tích xây dựng gần 60.000 m2

-          Các hạng mục phụ

1/ Khu vực khách sạn: Với diện tích 60.000m2 dành cho khu phức hợp với hầu hết các dịch vụ giải trí, thư giản. Trong đó diện tích xây dựng gần 10.000m2,có bãi đỗ xe riêng biệt với diện tích khoảng 8.000m2, còn lại là khuôn viên cây xanh, lối đi dạo….Công trình có 3 là nơi kinh doanh giải trí, thương mại dịch vụ và dùng để làm khách sạn vụ cho khán giả và những vận động viên ở xa đến thi đấu trong những kì đại hội TDTT.

2/ khu vui chơi giải trí ngoài trời: Là nơi tổ chức lễ hội, các buổi biển diễn ca nhạc với quy mô lớn. Ngoài ra đó là quảng trường dùng để duyệt binh, làm lễ thượng cờ cho các Quốc gia đến tham dự các đại hội TDTT. Tổng diện tích khảng 40.000m2

3/ Văn phòng quản lý: Tổ hợp các công trình nằm trong khuôn viên 40.000m2 , diện tích xây dựng khoảng 12.000m2 là nơi điều hành quản lý khu liên hợp thể thao và quản lý cụm sân nhân tạo.

4/ Khu thể thao ngoài trời: Tập trung sân bóng nhân tạo gồm 8 sân bảy người, 4 sân chín người. ngoài ra còn tổ chức 6 sân tennis. Diện tích xây dựng khoảng 50.000 m2.

5/ Bãi đỗ xe, cây xanh, mặt nước: Chiếm diện tích khá lớn trong tổng diện tích đất quy hoạch ( hơn 50%), đặc biệt trong đó ưu tiên cho công viên cây xanh với diện tích lên đến 440.000 m2, tạo ra một vành đai cây xanh tác động tốt cho môi trường và cung cấp cây xanh cho thành phố.

 

GVHD: Ths. Kts. Nguyễn Thị Thu Trang

SVTH: Trần Đức Lợi - 07KT1

 

Vùng đất Hội An có một lịch sử kiến tạo địa mạo khá phong phú. Đó là một quá trình tiến biển lùi, bồi đắp- đổi dòng của hệ thống sông Thu Bồn.Kết quả nghiên cứu địa chất cho biết vùng này được kiến tạo bởi các tích tụ có nguồn gốc cách đây khoảng 600- 4000 năm. Từ thế kỷ IV TCN đến thế kỷ II sau CN,cư dân Sa Huỳnh đã tụ cư khá đông đúc, đã có những hoạt động giao thương với thế giới bên ngoài với tính chất cảng thị sơ khai. Từ thế kỷ II sau CN đến thế kỷ XV, khi vương quốc Chăm pa định đô ở Trà Kiệu thì vùng đất Hội An trở thành vùng đấtquan trọng được coi là Chiêm Cảng- cửa ngõ vào ra cho cả vùng  Đông Dương,Trà Kiệu và Thánh địa Mỹ Sơn.Từ thế kỷ VIII do cảng thị chính của vương quốc Chăm pa chính là vùng đất Thị Nại của Hội An vẫn giữ vai trò quan trọng. Từ thế kỷ XV đến thế kỷ  XIX cùng với sự phát triển kinh tế ngoại thương đàng trong thương cảng Hội an phát triển mạnh thu hút  thương khách từ nhiều nơi trên thế giới đến giao lưu buôn bán trở thành trung tâm trung chuyển mậu dịch quốc tế cho cả khu vực.Với chính sách mở cửa đặc biệt của các chúa Nguyễn vào thế kỷ XVII, thời kỳ thịnh đạt của Hội An đã tồn tại một thời gian dài 2 phố: phố Nhật và phố Khách.

Đô thị cổ Hội An là một cảng thị ven sông- cửa biển.Có chặng đường dài lịch sử mà nền móng từ thế kỷ thứ II trở về trước và trải qua những biến thiên thăng trầm trong các thời kỳ sau trọng điểm diễn biến ở khu vực nên bao gồm một phức hệ, di tích kiến trúc nghệ thuật.Ngoài ra còn bảo lưu được hệ thống văn hóa phi vật thể đó là các sản phẩm rất phong phú, đa dạng nhiều giá trị qua kết quả nghiên cứu khoa học trên nhiều lĩnh vực: khảo cổ,lịch sử văn hóa dân gian, lịch sử đô thị. Những giá trị cần được bảo quản lâu dài và được sắp xếp có hệ thống theo phương pháp khoa học cao, vừa lưu trữ lâu dài đồng thời đáp ứng kịp thời nhu cầu nghiên cứu, tham quan cho khách trong và ngoài nước đến Hội An.

Vị trí bảo tàng đặt ở khu vực 2b (Tại số 47 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) và phía bắc của khu phố cổ là khu đất cao và thoáng nhất Hội An, thuận lợi cho việc xây dựng các công trình nhằm tôn tạo thêm cho khu vực 1( khu bảo vệ nguyên trạng) vị trí này đóng vai trò gạch gối - gắn kết giữa khu phố cũ và khu phố mới. Khu đất có diện tích 14.000 m2. Hiện trạng gồm có:

-          Công trình Trung Tâm Hội Nghị Quốc Tế (chuẩn bị xây dựng )

-          Bảo tàng cách mạng

-          Thư viện Tổng hợp (chuẩn bị xây dựng )

-          Nhà ban quản lý công viên

-          Một số công trình nhà cấp 4

-          Một số bồn hoa, tiểu cảnh

SVTH: LÊ VĂN CHỮ

GVHD: THS. KTS. NGUYỄN THỊ THU TRANG

Thư viện tổng hợp Đà Nẵng bao gồm 3 khu chức năng chính:

¬ Khối đọc:

§  Số lượng chỗ ngồi: khoảng 1.000 chỗ, dự kiến tăng lên 1.500 chỗ ngồi trong tương lai.

§  Số lượng đầu sách: 820.000 bản, dự kiến tăng lên 1 triệu bản.

¬ Khối hành chính:

§  Ban giám đốc                                     : 2 người

§  Các phòng chuyên môn nghiệp vụ    :20 người

¬ Các công trình phụ khác:

§  Hội trường 300 chỗ                                    

§  Phòng hội thảo khoa học 120 chỗ

§  Không gian triển lãm trưng bày

§  Phòng truyền thống, căn tin, gara xe đạp, xe máy, xe ô tô và các công trình kỹ thuật điện, nước, phòng cháy chữa cháy….

Công trình nằm trong một tổng thể cảnh quan thiên nhiên hài hòa và phong phú. Vấn đề đặt ra là làm sao để công trình không lấn át, phá vỡ cảnh quan thiên nhiên xung quanh:

                ¬ Xây dựng một không gian đa phương tiện đáp ứng nhu cầu truy cập và trao đổi thông tin.Vì với kiểu truyền thông tin một chiều ngày nay đã không đáp ứng được nhu cầu của người đọc đến thư viện.Mặt khác phải tổ chức tài liệu sao cho hữu ích nhất cho người đọc.Ngoài ra,thư viện phải tăng cường khả năng truy cập tới các nguồn tài nguyên cả truyền thống và số hóa.

                ¬ Xây dựng một không gian mang tính cộng đồng cao nơi mọi người có thể gặp gỡ giao tiếp cũng như cùng tham gia các hoạt động ngoại khóa chứ không phải chỉ để đọc sách.

                ¬ Xây dựng một mô hình không gian mở qua 2 việc tổ chức tổng thể quy hoạch công trình và tổ chức không gian bên trong.

                - Tổ chức quy hoach tổng mặt bằng:

Vì 3 mặt tiếp cận với sông nên hướng tiếp cận chính trong khu đất là từ trục đường mới song song với đường 2-9. Từ vị trí khu đất có một số tầm nhìn đẹp:

§     Tầm nhìn về phía tượng đài 2-9.

§     Tầm nhìn về phía công viên mới của thành phố.

§     Tầm nhìn về phía biệt thự Đảo Xanh.

Tạo bãi đỗ xe và quảng trường di bộ thuận lợi cho sự tiếp cận công trình.

- Tổ chức không gian bên trong:

Các không gian bên trong được thiết kế dựa theo những tầm nhìn đẹp, và hướng bắt buộc của công trình thư viện, chọn các khu sinh hoat chính có hướng Bắc và Nam.

 

SVTH: Nguyen Hữu Hào – 06KT

GVHD: Ths. Kts. Nguyễn Ngọc Bình

Về vị trí địa điểm quy hoạch : Nhà ở cao cấp thường phải đặt ở các vị trí trung tâm thành phố, nơi có môi trường cảnh quan đẹp, cơ sở hạ tầng kỹ thuật tốt, gần các công trình dịch vụ và các công trình văn hóa

Quy mô mảnh đất xây dựng: mảnh đất để xây dựng một công trình nhà ở cao cấp phải có diện tích không được nhỏ hơn 1000 m2, mật độ xây dựng không được lớn hơn 40%. Như vậy ta có diện tích xây dựng là 400 m2 và có thể bố trí được 2 đến 3 căn hộ trên một tầng điển hình. Mảnh đất cần có lối ra vào và chỗ để xe ôtô thuận tiện. Nếu căn hộ xa chỗ gửi xe thì phải bố trí đủ chỗ để xe cho các căn hộ ở tầng hầm. Phải có 10 – 20 % đất đai trồng cây xanh, vườn hoa.

Cơ cấu chung của tòa nhà chung cư cao cấp: Tòa nhà hoặc khu tòa nhà phải có một bộ phận quản lý, bảo trì thường xuyên. Phải có kho, xưởng sữa chữa, bảo trì tòa nhà và các bộ phận cơ khí, điện nước. Phải có may phát điện dự phòng và các bộ phận giám sát an ninh cho tòa nhà. Cần phải có nơi giao lưu, sinh hoạt cộng đồng. Từng tòa nhà từ 12 đến 16 tầng cần phải có một sân chơi cho trẻ em và cụ già. Sân chơi có cây xanh và tiểu cảnh. Nên tận dụng các tầng mái và các tầng kỹ thuật trung chuyển giữa chiều cao toà nhà để làm sân phơi

Nếu kết hợp toà nhà với văn phòng cho thuê, có thể bố trí trong tòa nhà các dịch vị thương mại, giải trí, hồ bơi, phòng tập luyện thể dục dụng cụ. Lối ra vào, cầu thang cho các căn hộ, văn phòng, dịch vụ thương mại phải được bố trí riêng biệt, thuận lợi cho việc quản lý từng bộ phận. Cần phải có tầng hầm để xe hơi cho các căn hộ và văn phòng.

Cơ cấu căn hộ:Các căn hộ cao cấp cơ cấu chẳng khác gì một biệt thự trên cao nhưng cùng ở với cộng đồng và được hưởng chung những tiện nghi đô thị theo tiêu chuẩn cao. Ngòai phòng ngủ, phòng khách cần bố trí thêm các phòng làm việc, phòng nghiên cứu, thư viện, phòng sinh hoạt gia đình. Phòng khách, phòng ăn, phòng sinh hoạt được mở rộng để bố trí thêm các thiết bị nghe nhìn, chơi nhạc ở mức độ cao. Các đồ vật trang trí trong phòng, logia và cây cảnh tại phòng khách là nổi bật hơn so với các logia ở phòng ngủ. Một căn hộ nhiều phòng có thể bố trí một phòng chơi trẻ em. Căn hộ cao cấp có ít nhất 2  khu vệ sinh, nghĩa là một căn hộ dù nhỏ phải có 1 khu wc cho phòng ngủ bố mẹ và một wc chung cho căn hộ. Nói chung cần phải bổ sung thêm không gian và tiện nghi cho nhà ở cao tầng để nâng lên thành căn hộ cao cấp.

Về tiêu chuẩn diện tích căn hộ cao cấp:

                Phòng ngủ của bố mẹ không được nhỏ hơn 18 m2/ 1 phòng , phòng ngủ của con cái không được nhỏ hơn 14m2/ phòng, phòng khách không được nhỏ hơn 18 m2 / phòng, khu wc không được nhỏ hơn 6 m2. Căn hộ cho 3 người không được nhỏ hơn 72 m2. Tiêu chuẩn diện tích tối đa cho căn hộ cao cấp là không hạn chế, tùy thuộc vào sự đặt hàng của người mua hoặc thuê căn hộ. Thiết kế xây dựng cần hết sức mềm dẻo theo yêu cầu.

Giao thông và trang bị kỹ thuật tòa nhà:

                Do yêu cầu của sự độc lập cao nên bố trí giao thông chung từ sảnh cầu thang đến các căn hộ không được đi qua nhau, như vậy trên mặt bằng tâng điển hình chỉ bố trí tối đa 4 căn hộ trên một tầng. Tuy nhiên, nếu chung cư cao cấp cần phải quy định từ 4 tầng trở lên phải có thang máy, trong đó có một thang máy tốc độ chậm để phục vụ người già và trẻ em. Các tiêu chuẩn về hệ thống cấp nước, thông tin liên lạc phải đảm bảo ở mức độ cao như các nước phát triển, chung cư cao cấp phải có bộ phận trực, bảo vệ chuyên nghiệp và phải có hệ thống giám sát an ninh tòa nhà.

Các căn hộ đặc biệt :

                Có thể thiết kế các căn hộ không hạn chế về diện tích và cơ cấu căn hộ. Có thể xây dựng các căn hộ lớn có 2 tầng với cầu thang riêng, các căn hộ đặc biệt có vườn có thể được xây dựng ở các tầng trên cùng. Ở một số nước đã có loại căn hộ có thang máy riêng. Loại nhà ở tiêu chuẩn cao gắn liền với dịch vụ thương mại, giải trí, thể thao cần phải có giải pháp kiến trúc, kỹ thuật sao cho các bộ phận này không ảnh hưởng đến sự yên tĩnh riêng tư của các căn hộ cũng như kiểm soát được vấn đề trật tự, an ninh

                Với những yêu cầu trên đây của nhà ở cao cấp, cần phải phân biệt nhà ở cao cấp với nhà ở của người thu nhập cao. Có thể là nhà ở tiêu chuẩn cao nhưng chưa hẳn đã phải nhà ỏ cao cấp.

 

You are here: Home Giáo trình Đồ án tốt nghiệp